Thứ Năm, 8 tháng 10, 2020

THỦ TỤC NHẬP KHẨU GỖ TỰ NHIÊN

 THỦ TỤC NHẬP KHẨU GỖ TỰ NHIÊN 

Mặc dù thị trường gỗ trong nước Việt Nam chúng ta không phải là một thị trường nhỏ, nhưng với nhu cầu của người tiêu dùng trong nước thì việc nhập khẩu gỗ ngoại từ Châu Âu, Châu Phi và các nước Châu á ... vẫn liên tục tăng vọt và không có dấu hiệu ngừng lại, vậy thủ tục nhập khẩu gỗ tự nhiên vào Việt Nam cần những thủ tục và những quy định nào, hôm nay thủ tục hải quan vina sẻ giải đáp những thắc mắc đó của bạn !I. NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ GỖ NHẬP KHẨU

Đầu tiên bạn cần kiểm tra tên khoa học xem loại gỗ mà bạn dự định nhập có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không tại danh mục CITES được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo quy định này, có 3 trường hợp xảy ra:

 1. Nếu loại gỗ mà bạn định nhập không nằm trong danh mục CITES, thì có thể làm hồ sơ nhập khẩu bình thường như những mặt hàng khác.
 2. Nếu hàng nằm trong nhóm I thì không được phép nhập khẩu.
 3. Nếu nằm trong nhóm II và III, bạn sẽ phải xin ý kiến của cơ quan CITES Việt Nam thì mới được phép nhập

II. ĐĂNG KÍ KIỂM DỊCH THỰC VẬT 

Không chỉ riêng gỗ mà bất kì hàng hóa nào có nguồn gốc từ thực vật khi nhập khẩu về việt nam đều phải đăng kí kiểm dịch thực vật cả vậy hồ sơ đăng kí kiểm dịch thực vật gồm những gì ?
 • giấy đăng kí kiểm dịch thực vật
 • chứng nhận kiểm dịch thực vật bản gốc (Phytosanitary certificate)
 • hóa đơn thương mại
 • phiếu đóng gói
 • tờ khai hải quan
sau khi đăng kí chúng ta sẻ được trực tiếp lấy mẫu kiểm dịch ỡ cảng.


III. MÃ HS CỦA GỖ

Gỗ thuộc chưng 44 của biểu thuế xuất nhập khẩu 2020
lưu ý: quý doanh nghiệp phải xác định thật chính xác mã hs của loại gỗ mình nhập khẩu vì thuế của chúng là rất khác nhau và nếu phát sinh nghi vấn sẻ kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

IV. THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU GỖ

Theo nghị đinh 102/2020/NĐ-CP khi làm thủ tục Hải quan đối với lô hàng gỗ nhập khẩu, ngoài bộ hồ sơ Hải quan theo quy định của pháp luật về Hải quan, chủ gỗ nhập khẩu phải nộp cho cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai các tài liệu sau:

1. Bản chính bảng kê gỗ nhập khẩu do chủ gỗ lập theo Mẫu số 01 hoặc Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.2. Một trong các tài liệu sau:

a) Trường hợp gỗ thuộc Phụ lục CITES: Bản sao giấy phép CITES xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu do Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES nước xuất khẩu hoặc nước tái xuất khẩu cấp; Bản sao giấy phép CITES nhập khẩu do Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp;

b) Trường hợp gỗ nhập khẩu từ quốc gia đã ký kết Hiệp định gỗ hợp pháp với EU và đang vận hành hệ thống cấp phép FLEGT: Bản sao giấy phép FLEGT xuất khẩu do cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp;

c) Trường hợp lô hàng gỗ nhập khẩu không thuộc quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này: Bảng kê khai nguồn gốc gỗ nhập khẩu theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

vậy hồ sơ để nhập khẩu gỗ bao gồm:

 • tờ khai hải quan nhập khẩu
 • bảng kê gỗ nhập khẩu
 • giấy đăng kí kiểm dịch thực vật
 • hóa đơn thương mai
 • phiếu đóng gói
 • vận đơn đường biển
 • Certificate of origin ( nếu có )
khi chúng ta được cấp chứng thư bởi chi cục kiểm dịch thực vật thì chúng ta sẻ được thông quan tờ khai và có thể kéo hàng về kho.


Gỗ là mặt hàng nhập khẩu nhạy cảm, vì vậy khi nhập khẩu bạn cần đảm bảo tính trung thực của đối tác nước ngoài và tìm hiểu thật kĩ về loại gỗ mà mình nhập khẩu về. Trên thực tế gỗ nhập khẩu sẻ phải trải quan rất nhiều công đoạn để được thông quan từ kiểm tra lấy mẫu, soi tổng quát và có nguy cơ kiểm tra thực tế là rất cao vì vậy quý doanh nghiệp cần thật cẩn thận hoặc tìm một công ty dịch vụ tốt về gỗ để tranh phát sinh chi phí quá cao.

CHÚC CÁC QUÝ DOANH NGHIỆP LUÔN THÀNH CÔNG VÀ VỮNG MẠNH !

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:
Nguồn Mr. Khắc

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: khac5579@gmail.com
Where there is a will, there is a way.!!!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ NỘI THẤT

THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU BĂNG TẢI ( BĂNG TRUYỀN )

THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÁT , CHÉN, ĐĨA ,LYRelated Posts

0 nhận xét: